DNS l.e.a.k có nguy hiểm không ? Cần xử lý như thế nào ?

DNS l.e.a.k có nguy hiểm không  Cần xử lý như thế nào :

Anh em nào chạy Google Ads hay làm các kèo liên quan đến Google như reg gmail, buff view Youtube nếu check proxy trên IPfighter và Whoer mà thấy có lỗi DNS L.e.a.kage thì nhất định phải đọc bài này để biết cách xử lý nhé.
1. TRƯỚC HẾT CẦN HIỂU DNS L.E.A.K CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
DNS giống như cuốn danh bạ điện thoại của từng bên cung cấp dịch vụ Internet để tra cứu tên miền của các websites và địa chỉ IP tương ứng của web đó. Mỗi khi bạn gửi request truy cập 1 website thì request này sẽ được gửi đến DNS để lấy IP web đó.
Mô hình như sau:
  • Không sử dụng proxy/VPN: User <-> ISP (nhà mạng) <-> DNS (của nhà mạng)
  • Có sử dụng proxy/VPN: User <-> proxy/VPN <-> DNS (của proxy/VPN)
DNS l.e.a.k (Rò rỉ DNS) là khi bạn sử dụng proxy/VPN để truy cập web, tuy nhiên request này lại không được gửi tới DNS của proxy/VPN mà được gửi tới DNS của nhà mạng. Điều này khiến website đó nhận được thông tin request của bạn với IP của proxy/VPN nhưng DNS lại của nhà mạng gốc.
Ví dụ về DNS leak: Bạn dùng IP VN có DNS VN và proxy IP US có DNS US, khi bạn truy cập web dùng proxy IP US nhưng lại có DNS VN. Từ đó web sẽ biết được bạn đang c.h.e.at và không dùng IP thật.
2. ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN GÂY RA DNS L.E.A.K?
Nguyên nhân của DNS l.e.a.k không liên quan đến hành vi sử dụng của bạn mà hoàn toàn do bên cung cấp proxy/VPN.
Khi bạn kết nối với server proxy/VPN, tất cả các lưu lượng truy cập, bao gồm cả request đến server web đều được mã hóa để gửi tới DNS của proxy/VPN. Tuy nhiên, nếu proxy/VPN không có server DNS riêng, bên cung cấp proxy/VPN cấu hình server DNS không đúng cách hay không có chức năng ngăn chặn DNS l.e.ak. thì có thể sẽ xảy ra tình trạng rò rỉ DNS.
Bạn có thể kiểm tra xem mình có bị rò rỉ DNS không bằng cách dùng các web chuyên test DNS.
3. CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ DNS L.E.A.K?
Đầu tiên thì bạn nên tránh tình trạng DNS l.e.a.k ngay từ đầu bằng cách sử dụng các bên cung cấp proxy/VPN có server DNS chuẩn, khớp location với IP, nếu có chức năng chống rò rỉ DNS thì càng tốt.
Nếu bạn đang dùng proxy nước ngoài và gặp tình trạng DNS l.e.a.k thì cách xử lý duy nhất là đổi bên cung cấp proxy/VPN chất lượng hơn. Còn nếu dùng proxy Việt thì có thể xử lý bằng cách thay thế IP server DNS trên máy tính.
Bạn có thể dùng các địa chỉ DNS miễn phí có độ bảo mật cao như Google Public DNS, OpenDNS, hay Cloudflare để thay thế cho địa chỉ DNS vốn có trong phần Cài đặt của máy tính.
  1. Sử dụng VPN: Một giải pháp hiệu quả là sử dụng một dịch vụ VPN (Virtual Private Network) để mã hóa lưu lượng mạng và ẩn thông tin DNS. VPN giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn bằng cách định tuyến dữ liệu qua các máy chủ proxy và mã hóa dữ liệu.

  2. Cài đặt DNS riêng: Thiết lập máy chủ DNS riêng tư có thể giúp ngăn chặn DNS leak. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ DNS riêng như Google DNS (8.8.8.8, 8.8.4.4) hoặc OpenDNS (208.67.222.222, 208.67.220.220).

  3. Kiểm tra các thiết lập mạng: Đảm bảo rằng các thiết lập mạng trên máy tính hoặc thiết bị của bạn không bị rò rỉ thông tin DNS. Điều này bao gồm việc kiểm tra các cấu hình proxy, firewall và các thiết lập mạng khác.

Ngoài ra, cũng nên cập nhật phần mềm và hệ điều hành của bạn, sử dụng trình duyệt web an toàn và tăng cường bảo mật để bảo vệ chống lại các mối đe dọa trực tuyến khác.

Lưu ý là cách này chỉ giúp đổi được DNS trong khu vực nên chỉ áp dụng được khi bạn dùng proxy VN.
Trên đây là giải thích và cách khắc phục khi gặp tình trạng DNS l.e.a.k. DNS l.e.a.k và WebRTC l.e.ak là 2 lỗ hổng bảo mật khá phổ biến mà bạn nên lưu ý khi sử dụng proxy/VPN

Nguồn FB : Proxy Review: Chia Sẻ Kiến Thức & Nguồn Mua Proxy Uy Tín