Proxy Share và Private: Dùng chung IP có an toàn không ?

Không có mô tả ảnh.

Proxy Share và Private: Dùng chung IP có an toàn không ?

Vì sao có loại proxy rất đắt mà có loại giá chỉ vài nghìn đồng? Ngoài chất lượng proxy thì giá thành còn phụ thuộc vào việc proxy đó là loại share hay private. Trong bài viết này ad sẽ nêu cụ thể cho các bạn ưu nhược điểm của từng loại, loại nào đắt hơn, vì sao đắt hơn, để từ đó các bạn lựa chọn được loại phù hợp cho kèo của mình.

PROXY SHARE

Proxy share được dùng chung đồng thời bởi nhiều người dùng khác nhau. Proxy share có cả loại datacenter và dân cư, thường gặp nhất là loại proxy dân cư xoay, dùng chung IP pool. Proxy share không cố định số người dùng chung 1 server proxy, tùy theo có cần trả phí hay không mà chia thành 2 loại sau:
 • Proxy mở (Public proxy hay **Open **proxy): Đây chính là loại proxy miễn phí mà các bạn có thể dễ dàng tìm được trên Internet. Loại này lợi về tiết kiệm chi phí, tuy nhiên khó xác định được nhà cung cấp, không được hỗ trợ nếu có vấn đề, nên dễ bị trộm thông tin hoặc gặp các vấn đề bảo mật khác. 
 • Proxy share: Loại này là proxy share thông thường, mất phí nhưng mức chi phí rẻ. Vì có bên cung cấp dịch vụ rõ ràng nên yên tâm hơn và được support khi gặp lỗi. Thường thì số lượng người dùng chung 1 server proxy càng nhiều thì mức giá càng rẻ, tuy nhiên số lượng này bị kiểm soát bởi bên cung cấp và chúng ta khó mà biết được thật sự có bao nhiêu người đang dùng chung server với mình.
1. Ưu điểm
 • Giá thành rẻ: Proxy share có mức giá rẻ, proxy public thì không mất phí.
2. Nhược điểm
 • Không an toàn: Vì dùng chung nên bạn không thể kiểm soát những người khác làm gì với IP bạn đang dùng và thông tin của bạn có bị lấy cắp bởi những người dùng chung không.
 • IP dễ dính blacklist: Vì các IP share bị nhiều người dùng đi dùng lại nên rất dễ dính blacklist của các trang web, đặc biệt là nếu bên cung cấp không reset lại các IP này.
 • Tốc độ chậm: Bạn phải dùng chung băng thông với những người dùng khác, việc này khiến tốc độ chậm đi và kết nối không ổn định.

PROXY PRIVATE (PROXY DEDICATED)

Proxy private được dùng bởi 1 người dùng duy nhất. Proxy private là proxy tĩnh có IP cố định, bao gồm 2 loại:
 • Proxy datacenter
 • Proxy dân cư tĩnh (ISP)
Còn proxy dân cư xoay vì dùng chung IP pool nên chỉ có loại share, không có loại private.
1. Ưu điểm
 • An toàn: Proxy chỉ dành cho riêng bạn nên tránh được nguy cơ bị lấy trộm thông tin, hoặc bị chặn, đưa vào blacklist vì hành vi sử dụng của người khác.
 • Tốc độ nhanh, đường truyền ổn định: Đường truyền chỉ phục vụ duy nhất cho bạn nên không cần dùng chung băng thông với người khác.
2. Nhược điểm
 • Giá thành cao: Proxy private thường có giá đắt gấp nhiều lần so với loại share.
 •  
Nên dùng Proxy Share hay Proxy Private ?
Đọc đến đây thì các bạn cũng đã biết được mình muốn dùng loại nào rồi đúng không. Nếu dùng loại private thì chi phí cao hơn nhưng đổi lại đảm bảo an toàn cho tài khoản.
Ngược lại, nếu sử dụng proxy share thì bạn có thể tiết kiệm chi phí, nhưng đổi lại phải chấp nhận nguy cơ bị dính blacklist, khóa tài khoản, bị lấy trộm thông tin,...Hậu quả có thể tốn kém hơn nhiều so với việc bạn chọn loại private ngay từ đầu.
Dù chọn proxy share hay tĩnh thì các bạn đều nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, check xem IP có sạch không, và test xem có dùng được cho kèo của mình không. Các bạn có thể tham khảo cách làm qua các bài viết cũ của ad:
Các bạn có thể tham khảo mua VPS - PROXY chính hãng tại Vproxy.vn